สามพันโบก

สามพันโบก

สามพันโบก

แหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยา ตั้งอยู่ อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ที่ผู้มาเยือนไม่ควรพลาดชม

สามพันโบก เป็นแก่งหินกลางลำน้ำโขง เป็นกลุ่มหินทราย แนวเทือกเขาภูพานตอนปลาย ทอดตัวยาวริมฝั่งแม่น้ำโขงไทยและลาว เป็นสันดอนขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 30 ตร.กม. ผาหินโค้งรับแรงน้ำที่ไหลจากตอนบน เกิดประติมากรรมธรรมชาติที่งดงาม

“โบก” เกิดจากกระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทรายและเศษไม้ กัดเซาะแผ่นหินทราย ให้เกิดเป็นหลุมแอ่ง ขนาดต่างๆ มากมาย จนสถานที่แห่งนี้ถูกเรียกและขนานนามว่า “สามพันโบก” แก่งหินสามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง หินบางก้อน ถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปต่างๆ จำนวนมากมาย สามารถท่องเที่ยวและชมได้ตลอด ในช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลงต่ำกว่าโขดหิน ซึ่งส่วนใหญ่จสามารถชมได้ะอยู่ในช่วงเดือน ตุลาคม-กรกฎาคม หรือสามารถโทรศัพท์ มาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  086-5811516 (หนุ่ม ตั้งใจทัวร์) เรามีข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยวให้ทุกท่าน ตลอดเวลา

โบกมิกกี้เมาส์

มิกกี้เมาส์

เป็นโบกขวัญใจอันดับ 1 ที่นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชมสามพันโบกต้องเดินตามหาให้เจอ ซึ่งโบกนี้ จะมีลักษณะเด่นคล้ายตัวการ์ตูน มิกกี้เมาส์

โบกรูปหัวใจ

เป็นอีกโบกที่ผู้มาเยี่ยมเยือน ต้องหาให้เจอ มีลักษณะเด่น คล้ายรูปหัวใจ สวยงามไปอีกแบบครับ

สระมรกต

สระมรกต เป็นแอ่งหรือหลุมขนาดใหญ่ที่สุด ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่สามพันโบก มีน้ำในสระตลอดปี สวยใสเป็นสีเขียว ชาวบ้านจึงเรียกสระมรกต ซึ่งสระนี้ชาวบ้านไม่อนุญาตให้ลงไปเล่นน้ำ สามารถเอามือวิดขึ้นมาใช้ล้างหน้าล้างตัวเพื่อความเป็นศิริมงคลได้

ภาพปฏิมากรรม

ภาพปฏิมากรรมฝาผนัง

เป็นเทคนิคการถ่ายภาพของทางทีมงานเราเอง ใช้เงาของแสงยามเช้าสะท้อนเข้าหน้าผาหิน แล้วแต่แต่ละคนจะจินตนาการสร้างภาพกันไป ไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ

การเดินทางไปสามพันโบก

สามพันโบก อยู่ห่างจากตัวเมืองอุบลราชธานี ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 100 กิโลเมตร ท่านสามารถนำรถส่วนตัวของท่านไปจอดที่ลานจอดรถสามพันโบก แล้วนั่งรถสองแถวบริการของชาวบ้านในพื้นที่ ลงไปด้านล่างเพื่อให้ใกล้จุดท่องเที่ยวสามพันโบก ค่าบริการ ไป-กลับ เที่ยวละ 200 บาท แล้วเดินเท้าขึ้นไปต่ออีกที โดยจะมีไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยวชมแต่ละจุด

หรือท่านจะล่องเรือชมแม่น้ำโขงเพื่อไปชมจุดท่องเที่ยวอื่นๆบริเวณใกล้ๆสามพันโบกอีกก็ได้ เช่น ลานหินสี หินปะการัง หาดหงษ์ ปากบ้อง  โดยมีอัตราค่าบริการอยู่ที่ 500-1,000 บาท ผู้โดยสารแต่ละลำไม่เกิน 10 คน

ประวัติสามพันโบก

อ.เรืองประทิน เขียวสด

ประวัติผู้บุกเบิก สามพันโบก

ครูเรืองประทิน เขียวสด นักบุกเบิกแหล่งท่องเที่ยว สามพันโบก กำเนิดในชุมชนเล็กๆชายขอบประเทศไทย ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอโพธิ์ไทร ..จากครอบครัวชาวสวน ณ หมู่บ้านสองคอน ที่คุณพ่อคุณแม่หากินเลี้ยงชีพ และส่งเรียนจนสำเร็จการศึกษา รับราชการครู กลับมาพัฒนาบ้านเกิด ด้วยความเป็นบุคคลที่ชอบศึกษาธรรมชาติ และเป็นนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นำเด็กนักเรียนในโรงเรียนบ้านสองคอน จัดค่ายศึกษาสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เด็กนักเรียนเข้าใจ วิถีชีวิตและสิ่งแวดล้อมของบ้านตน อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ได้รับการคัดเลือกให้รับรางวัล Teacher Awards สาขาสิ่งแวดล้อม จากกระทรวงศึกษาธิการ

นอกจากจะนำความรู้ที่ได้ศึกษาเรียนรู้แก่เด็กๆนักเรียนแล้ว ครูเรืองประทิน เขียวสด ได้พยายามต่อสู้ผลักดัน แหล่งสวยงามทางธรรมชาติ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน และพัฒนาองค์ความรู้เรื่องแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ โดยการเข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรธรณีวิทยา จากกรมทรัพยากรธรณี เพื่อศึกษาเรื่องราวความเป็นมาของทรัพยากรธรณี ศึกษาเรื่องราวความเป็นมาของแหล่งธรณี เตรียมพร้อมพัฒนาแหล่งธรณี ที่สวยงาม ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและศึกษาเรียนรู้ แก่นักท่องเที่ยวและผู้สนใจ จากความตั้งใจจริงในการทำงานจึงได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่ ที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการท่องเที่ยวและกีฬาสภาผู้แทนราษฎร

ด้วยความสนใจศึกษาเรียนรู้ประกอบกับความรักและหลงไหลในความงามของธรรมชาติริมฝั่งโขง  และพบว่าบริเวณแอ่งน้ำในพื้นที่สามพันโบก ได้มีคนมาเบื่อปลา(วางยา)เป็นประจำทุกปี เห็นว่าถ้าปล่อยให้เป็นอยู่อย่างนี้ ระบบนิเวศน์ต้องเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว พร้อมกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมควบคู่กันไปเพื่อให้เกิดความยั่งยืน จึงได้ใช้เวลาในการขับเคลื่อนแหล่งท่องเที่ยวสามพันโบก จากปี พ.ศ. 2549 มาจนถึงปัจจุบัน จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย สร้างงานสร้างรายได้เข้าจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมปีละ 10 ล้านบาท และอีกก้าวต่อไปที่ ครูเรืองประทิน เขียวสด ได้วาดหวังเอาไว้ คือการสร้างและเชื่อมเครือข่ายท่องเที่ยวกับ อ.เขมราฐ อ.นาตาล อ.ศรีเมืองใหม่ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายและต่อเนื่องยิ่งขึ้นไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก FB: เรืองประทิน เขียวสด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *