อัปเดต 10 แหล่งท่องเที่ยวลาวใต้

ที่เที่ยวลาวใต้

10 แหล่งท่องเที่ยวลาวใต้

อัฟเดดล่าสุด

05 ตุลาคม 2023

สวัสดีครับ บทความนี้เราจะพาทุกท่านมาอัปเดตสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของลาวใต้ ซึ่งรูปภาพที่ได้นำมาให้ชม จะเป็นรูปภาพปัจจุบันของเดือนนี้นะครับ ที่เที่ยวลาวใต้ ที่ไหน ที่นักท่องเที่ยวมาแล้วไม่พลาดที่จะไปชม แต่ว่าจะเป็นที่ไหนบ้าง เราเข้าไปอ่านไปชมกันเลยครับ

10 อันดับ ที่เที่ยวลาวใต้ สำหรับสายชิลล์

1. ปราสาทหินวัดพู-จำปาสัก

หญ้าเขียวขจี บรรยากาศดีมาก

ปราสาทหินวัดพู

ปราสาทหินวัดพู หรือที่คนลาวเรียกว่า “วัดพู จำปาสัก” เป็นโบราณสถาน ตั้งอยู่แขวงจำปาสัก ทางภาคใต้ของประเทศลาว ซึ่งเป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาว เป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างถวายพระศิวะ ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูเก้า (เก้าหมายถึงมวยผม) ห่างจากตัวเมืองจำปาสักประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร สร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 12 ในสมัยของพระเจ้ามเหนทรวรมัน โดยพระยากัมมะธา ถือว่าเป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด เป็นจุดกำเนิดของทุกปราสาทบนโลกใบนี้ มีร่องรอยถนนโบราณเชื่อมต่อถึงนครวัด-นครธม ในประเทศกัมพูชา

2. วัดพูส่าเหล้า

หน้าฝน วิวสวยงาม ยามเย็นๆ

วัดพูส่าเหล้า

วัดพูส่าเหล้า ตั้งอยู่บนภูเขาส่าเหล้า เขตเมืองโพนทอง ภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามนครปากเซ แขวงจำปาสัก โดยมีน้ำโขงเป็นแนวกั้น มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้านบนภูเขา และพระพุทธรูปองค์เล็กอีกนับร้อยองค์ตั้งเรียงรายอยู่บนเนินเขา ภายในวัดยังมีหอพระแก้วไว้ให้ผู้คนที่มาท่องเที่ยวได้แวะกราบไหว้สักการะบูชาอีกด้วย เมื่อมองไปฝั่งตรงข้ามจะได้เห็นวิวนครปากเซทั้งเมือง เป็นอีกหนึ่งจุดเมื่อมาเที่ยวลาวใต้ไม่ควรพลาดขึ้นมาท่องเที่ยวและกราบสักการะขอพรพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

3. น้ำตกคอนพะเพ็ง

หน้าฝนน้ำหลาก น้ำมีสีขุ่นแดง ระดับน้ำไม่ต่างกันมาก

น้ำตกคอนพะเพ็ง

คอนพะเพ็ง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่กว้างที่สุดในเอเชีย ที่ได้รับสมญานามว่า “ไนแองการาแห่งเอเชีย” ตั้งอยู่บนแก่งหินขนาดใหญ่ ขวางกั้นเส้นทางการไหลของแม่น้ำโขง ซึ่งแม่น้ำโขงในช่วงบริเวณนั้น ได้แตกออกเป็นหลายสาย สายที่ไหลผ่านมาเป็นคอนพะเพ็งจะอยู่ด้านซ้ายสุดของแม่น้ำโขง อยู่ทางตอนใต้ของประเทศลาว ก่อนถึงชายแดนกัมพูชาประมาณ 10 กิโลเมตร ห่างจากนครปากเซ 160 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 2ชั่วโมง30นาที จากปากเซ โดยคำว่า “คอน” หมายถึง “แก่ง” , พะเพ็ง หมายถึง “พระจันวันเพ็ญ” ซึ่งน้ำตกจะสวยงามมากในคืนพระจันทร์วันเพ็ญ

4. น้ำตกหลี่ผี

น้ำไหลเชี่ยว การเดินทางต้องนั่งเรือหางยาวข้ามเกาะ

น้ำตกหลีผี

น้ำตกหลี่ผี หรือมีชื่อเรียกทางการว่า น้ำตกสมพะมิด อยู่บนเกาะดอนคอน เดินทางจากปากเซ สู่บ้านนากะสัง ระยะทาง 150 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ถึงท่าเรือบ้านนากะสัง จากนั้นนั่งเรือหางยาวล่องแม่น้ำโขง แล้วต่อรถห้าแถวอีกครั้งที่เกาะดอนเดด เพื่อไปชมน้ำตกแห่งนี้ ถือว่าครบเครื่องเรื่องการเดินทางกว่าจะได้ชมน้ำตกแห่งนี้ เพราะมีทั้งการขึ้นรถและลงเรือเลยทีเดียว

5. น้ำตกตาดฟาน

วันไหนฝนตกมาลุ้นกัน หมอกหรือไม่หมอก

น้ำตกตาดฟาน

น้ำตกตาดฟาน (ฟาน=เก้ง) สมัยก่อนบริเวณนี้มีเก้งมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากชาวบ้านจึงเรียกชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “ตาดฟาน” น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกคู่แฝด เรายืนชมน้ำตกอยู่คนละฟากกับภูเขาที่น้ำตกตาดฟานไหลมา หน้าฝนบางวันอาจมีเมฆหมอกมาปกคลุม ทำให้มองไม่เห็นน้ำตก น้ำตกตาดฟานนี้มีความสูงประมาณ 120 เมตร ทำให้ได้ยินเสียงน้ำตกกระทบกับโขดหินเสียงดังมาก ภายในบริเวณน้ำตกมีที่พักและกิจกรรมโหนสลิง (Zipline) ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย น้ำตกแห่งนี้มีน้ำตลอดทั้งปี ส่วนด้านหน้าบริเวณลานจอดรถทางเข้าน้ำตก จะมีผลิตภัณฑ์พื้นเมืองที่ชาวบ้านนำมาขาย เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล น้ำผึ้งป่า ชา กาแฟ ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในพื้นที่บริเวณรอบๆน้ำตก ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มากๆ เราไปเที่ยว สามารถอุดหนุนช่วยชาวบ้านได้ครับ

6. น้ำตกตาดเยือง

หมอกกระเซ็น เย็นทั่วอาณาบริเวณ

น้ำตกตาดเยือง

น้ำตกตาดเยือง (เยือง=เลียงผา) สมัยก่อนบริเวณนี้มีเลียงผามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อน้ำตกแห่งนี่ว่า ตาดเยือง น้ำตกแห่งนี้มีทางเดินสำหรับนักท่องเที่ยว สามารถเดินลงไปสัมผัสได้ถึงหน้าน้ำตกเลยครับ ในบริเวณน้ำตกมีการตกแต่งประดับประดาด้วยธงสีและหัตถกรรมพื้นเมือง ถือว่าจัดได้ลงตัวและสวยงามมาก มีร้านขายของฝาก ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ซึ่งบอกได้เลยว่า อาหารที่นี่อร่อยมาก เป็นอาหารพื้นเมืองของลาวแท้ๆ เช่น ไก่ย่าง หมูย่าง ส้มตำ แกงหน่อไม้ ผัดยอดฟักแม้ว

7. คาเฟ่ CC1971 

ร้านกาแฟผีสิง ที่ทุกคนต้องมาชิม

กาแฟระเบิด CC1971

คาเฟ่ CC1971  เกิดจากแนวคิดของกลุ่มสหกรณ์กาแฟปากซอง ร่วมกันทำร้านกาแฟแห่งนี้ขึ้นมา โดยเอาตึกเก่าสำนักงานไฟฟ้าปากซองสมัยสงครามมาปรับปรุงด้านในให้ดูทันสมัย และยังคงอนุรักษ์ตัวอาคารด้านนอกไว้ให้ได้ชมร่องรอยการสู้รบ

CC=Coffee Cooperative  , 1971 = ปีที่เมืองปากซองได้รับปลดปล่อยจากฝรั่งเศษ

8. น้ำตกตาดคู่

น้ำตกแห่งใหม่ ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก

น้ำตกตาดคู่

น้ำตกตาดคู่ อีกหนึ่งน้ำตกที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เคยได้ยินชื่อ ซึ่งทางทัวร์ของเราพยายามเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปน้ำตกแห่งนี้ เพราะเดินทางไม่ไกลมาก อยู่บ้านห้วยกอง เมืองปากซอง แขวงจำปาสัก ห่างจากตัวเมืองปากซอง 33 กิโลเมตร สัมผัสกับสายน้ำที่สวยใสไหลเย็นตลอดทั้งปี ที่น้ำตกแห่งนี้ สามารถเดินเล่นน้ำได้ มีซุ้มนั่งทานอาหาร-เครื่องดื่ม บริเวณหน้าน้ำตก ถ่ายรูปเก็บความประทับใจเต็มอิ่ม

9. น้ำตกตาดฮัง

สัมผัสใกล้ชิด ไม่ผิดหวังเมื่อมาเยือน

น้ำตกตาดฮัง

น้ำตกตาดฮัง แขวงสาละวัน ทางตอนใต้ของ สปป.ลาว เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่มีชื่อเสียง แต่ทุกคนอาจจะเคยในชื่อว่า ตาดเลาะ ซึ่งเป็นคนละที่ แต่อยู่แม่น้ำสายเดียวกัน ตาดเลาะจะอยู่ด้านบนของน้ำตกแห่งนี้ขึ้นไปอีกประมาณ 200 เมตร การเดินทางไปชมตาดฮังถือว่าสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินไกล ไปจอดรถก็สามารถมองเห็นน้ำตกได้เลย

10. น้ำตกตาดหัวคน

เส้นทางเดินร่มรื่น ชื่นมื่นเมื่อถึงจุดชมวิว

ตาดหัวคน

น้ำตกตาดหัวคน แขวงเซกอง เดินทางจากเมืองปากซอง แขวงจำปาสักไปทางทิศตะวันออก ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการจัดการบริหารพื้นที่ได้ดีและสวยงามมาก ทางเดินไปชมน้ำตกทำเป็นสะพานปูด้วยไม้อย่างดี บรรยากาศร่มรื่น มีซุ้มให้นั่งปิคนิค เหมาะแก่การไปพั่งพักผ่อนหย่อนใจช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ น้ำตกจะสวยช่วงหน้าฝน

ปล.

น้ำตกตาดผาส้วม

อุทยานบาเจียง น้ำตกตาดผาส้วม สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยรุ่งเรืองในอดีตและทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักลาวใต้ ที่ทุกท่านเคยได้ยินชื่อหรืออาจจะเคยไปท่องเที่ยวชมมาแล้ว

ปัจจุบันได้ปิดกิจการ

อยู่ในช่วงเปลี่ยนเจ้าของสัมปทาน 

ถนนที่เข้าไปน้ำตกไม่ได้รับการดูแล รถตู้ไม่สามารถพาคณะเดินทางเข้าไปชมน้ำตกได้

สรุป

สถานที่ท่องเที่ยวในลาวใต้ ส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นไปทางธรรมชาติ เพราะยังมีป่าเขาลำเนาไพรและผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ แต่ละสถานที่จะมีความสวยงามแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล เราสามารถเลือกที่จะเดินทางให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่ยึดติดกับภาพลวงหรือชื่อเสียงที่เคยได้ยินมา เพราะเขาจะรีวิวในช่วงที่สถานที่แห่งนั้นสวยที่สุด ส่วนในบทความนี้ เราจะนำเสนอข้อมูลอัปเดตให้ทุกท่านได้ชมรูปจริงทุกๆเดือน ขอบคุณที่ติดตามและรับชมครับ

หนุ่ม ตั้งใจทัวร์

ผู้เขียนบทความ

โปรแกรมท่องเที่ยวแนะนำจาก ตั้งใจทัวร์

เที่ยวอุบล เที่ยวลาวใต้ เที่ยวลาวใต้+อุบล
โทรสอบถาม
สอบถามผ่านไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *