พระราชวังเว้ หรือ พระราชวังได๋โหน่ย

พระราชวังเว้

ในช่วงพ.ศ.2348 กษัตริย์ยาลองซึ่งเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เหงียน ได้สถาปนาเมืองเว้เป็นราชธานี และสร้าง “พระราชวังไดนอย” (Dai Noi )ขึ้นอย่างใหญ่โตบนเนื้อที่ 52 ตารางกิโลเมตร ริมฝั่งแม่น้ำหอม โดยยึดเอาแบบอย่างและคติความเชื่อมาจาก “พระราชวังกู้กง” หรือ “พระราชวังต้องห้าม” ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ธงชาติเวียตนาม

ซึ่งจากการยึดแบบอย่างจากจีน ทำให้หลายคนกล่าวว่าพระราชวังไดนอย เหมือนกับพระราชวังกู้กงทุกประการ เพียงแต่ย่อขนาดให้เล็กลงเท่านั้นเอง ดังนั้นพระราชวังไดนอย จึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งอย่างคุ้นหูคุ้นปากว่า “พระราชวังต้องห้าม” แห่งเมืองเวียตนาม ลักษณะของพระราชวังมีกำแพง 2 ชั้น โดยกำแพงชั้นนอกยาวถึง 9,950 เมตร

เมื่อเดินผ่านกำแพงชั้นนอกเข้าไปแล้ว จะมีปืนใหญ่ 4 กระบอก ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยกษัตริย์ยาลองเช่นกัน โดยเชื่อว่าปืนใหญ่เหล่านี้ เป็นปืนของเทพเจ้า สร้างขึ้นเพื่อแสดงแสนยานุภาพของราชวงศ์เหงียน

ปืนใหญ่ 4 กระบอก

ปืนใหญ่ทั้ง 4 กระบอกที่เห็นนั้น ก็มีความหมายถึงฤดูกาลทั้ง 4 นั่นเอง ส่วนอีกฝั่งหนึ่งก็มีปืนใหญ่อยู่เช่นเดียวกัน แต่มี 5 กระบอก หมายถึง ธาตุทั้ง 5 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ และทอง ซึ่งธาตุทั้ง 5 นั้น เชื่อว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์เราในการดำรงชีวิตอยู่บนโลก และตั้งแต่สร้างปืนใหญ่ทั้ง 9 กระบอกมาก็ยังไม่เคยมีใครได้ใช้งานเลยแม้แต่ครั้งเดียว ได้แต่เพียงตั้งโชว์แสดงแสนยานุภาพไว้เฉยๆเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *